top of page

CUNG CẦU TP.HCM: HÀNG THIẾT YẾU
Thực hiện bởi CEL | Từ 28.07.2021 | Cập nhật hàng ngày

icon-03-2.png

Nguồn dữ liệu:

Tổng hợp và tra soát dữ liệu thực tế từ CEL

Bộ Y tế, 2020

​UBND TP.HCM

Tổng cục Thống kê, 2020

Bộ Công Thương, 2020

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 2019-2020

PHẢN HỒI 
 

"

 
Một công cụ tuyệt vời!  
Stephanie Cong, Nor-Feed

 

 
Nỗ lực đáng kinh ngạc! Đây thực sự là một dự án hữu ích!
Ronnie Hill, RMIT Vietnam

 

 
Tuyệt lắm CEL! Tiếp tục phát huy nhé!
Xavier Depouilly, Indochina Research

 

ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Rất nhiều người đang gặp khó khăn giữa đại dịch Covid trong việc tìm kiếm nguồn cung và đáp ứng những nhu cầu hàng ngày. Nguồn cung thường bị hạn chế, rất nhiều chợ hoặc cửa hàng đã buộc phải đóng cửa. Một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn những nơi khác. Đội ngũ CEL mong muốn đóng góp chuyên môn quản trị cung ứng và khoa học dữ liệu để cung cấp đến người dân cũng như các chuyên gia thông tin hữu ích, từ đó giúp họ ứng phó với thách thức về nhu cầu và cung ứng cho những mặt hàng thiết yếu tại TP.HCM. Chúng tôi rất hân hạnh được giới thiệu một dự án mới thuộc chương trình Data For Good mang tên HCMC DemandSupply với một công cụ trực tuyến dành cho tất cả mọi người. 

 

Dự án hướng tới hai mục tiêu: 

  • Giúp mọi người tìm ra nguồn cung gần nhất cho thực phẩm hay các mặt hàng thiết yếu

  • Giúp những cá nhân ra quyết định biết được những nơi có nhu cầu về các mặt hàng thiết yếu và nơi đang có nguy cơ thiếu hụt cao hơn do số lượng hạn chế của các nguồn cung cấp

Hiện tại, "hàng thiết yếu" đơn giản được hiểu là thực phẩm. Tuy nhiên, chúng tôi có thể sẽ mở rộng sang lĩnh vực y tế trong tương lai gần. Chúng tôi cũng bắt đầu với TPHCM vì đây là địa phương đang đối mặt với nhiều hạn chế nhất.

Chúng tôi đã tổng hợp dữ liệu từ chính phủ, từ các ngành bán lẻ cũng như các tổ chức khác nhau. Tất cả nguồn thông tin đều minh bạch. CEL cũng đang tích cực cập nhật liên tục để đảm bảo có được những thông tin mới nhất.

 

HCMC DemandSupply là một công cụ hữu ích cho những đối tượng sau:

  • Đối tượng dễ bị tổn thương và có điều kiện khó khăn tại TP.HCM

  • Lực lượng chống dịch thành phố

  • Các y bác sĩ và nhân viên y tế

  • Những người ra quyết định trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hàng thiết yếu

  • Bất kỳ công dân, tổ chức thiện nguyện nào muốn đóng góp

 

Đây là phiên bản đầu tiên của công cụ HCMC DemandSupply và chúng tôi kêu gọi mọi người cùng nhau đóng góp, làm cho công cụ trở nên tốt hơn, dễ sử dụng hơn, có giá trị hơn với tất cả các bạn. Dù bạn đang tìm mua một món hàng nhất định hay mong muốn quyên góp / cung cấp đến những người đang có nhu cầu. Bản đồ này sẽ hướng dẫn cho bạn. Bản đồ được cập nhật hàng ngày do đó chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp những dữ liệu mới nhất. Những dữ liệu này cũng có thể cho bạn biết hiện một khu vực cụ thể đang cần bao nhiêu thức ăn, do đó đem đến cho bạn những hiểu biết rõ ràng về nhu cầu.

SỬ DỤNG DASHBOARD NÀY THẾ NÀO?

 

TÔI MUỐN MUA HÀNG

Bản đồ dưới đây sẽ hiển thị nơi bạn sẽ mua được sản phẩm: cửa hàng nào có sẵn và mở trong khung thời gian hạn chế. Ngoài việc giúp bạn tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình, bản đồ còn đem lại cho bạn những thông tin hữu ích khác.

 

TÔI MUỐN CUNG CẤP HÀNG HÓA

Trong trường hợp này, bản đồ bên dưới cung cấp đến bạn một cái nhìn rõ ràng và cụ thể về nơi đang cần sự đóng góp của bạn nhất. CEL nhận thấy hàng hoá thiết yếu có hiện tượng “nước chảy không đều" do sự mất cân đối cục bộ về nguồn cung thực phẩm giữa các quận và phường. Ngay lập tức, bạn sẽ nhìn thấy đâu là nơi mà sự giúp đỡ của bạn là thực sự cần thiết trong tình hình cung không đủ cầu.

Bản đồ cho phép bạn phóng to và thu nhỏ để tập trung vào một khu vực nhất định. Ký hiệu màu trong bản đồ đại diện cho mật độ dân số xuống tới cấp độ phường. Cùng với đó, những con số về nhu cầu của rau, thịt và thực phẩm khác trên đầu người cũng được thể hiện. Góc trên cùng bên phải cho phép bạn lựa chọn cả điểm cung cấp và sản phẩm bạn quan tâm. Bản đồ sẽ cập nhật dựa trên những lựa chọn của bạn và cho bạn thấy các điểm cung ứng có sẵn dưới dạng những điểm chấm ở các vị trí cụ thể. Không những vậy, chúng tôi còn đưa ra các thông tin về tên, địa chỉ, giờ mở cửa và loại thực phẩm cho mỗi điểm. Biểu đồ cột bên tay trái cho biết số lượng cửa hàng trên 10.000 người theo cấp độ quận. 

"

Bất kể mức độ lo lắng hay lạc quan của chúng ta như thế nào, điều quan trọng là phải nhắc nhở bản thân rằng những đối tượng yếu thế trong chúng ta sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Tinh thần đoàn kết là những gì chúng ta còn lại để cùng nhau trở nên mạnh mẽ hơn khi sóng thần đi qua. - Julien Brun, Founder, CEL

Tuỳ chỉnh để xem phụ đề Tiếng Việt

8 copy.jpg

​TỔNG QUAN VỀ CUNG CẤP VÀ PHÂN PHỐI THỰC PHẨM THIẾT YẾU TẠI TP.HCM
 

Hệ thống phân phối thực phẩm của TP.HCM có 207 siêu thị, 3 chợ đầu mối, 130 chợ truyền thống, 37 trung tâm thương mại và hơn 2.600 cửa hàng tiện lợi mini và hơn 28.700 cửa hàng tạp hóa. Thực phẩm thiết yếu tại TP.HCM được cung cấp từ các tỉnh lân cận như Lâm Đồng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang… Trước đây, hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi đáp ứng khoảng 1/5 nhu cầu thực phẩm của người dân, còn lại là hàng từ ba chợ đầu mối lớn: chợ Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức tiếp nhận từ các địa phương lân cận, sau đó chuyển sang 130 chợ truyền thống. Tuy nhiên, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chợ đầu mối, chợ truyền thống phải đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến việc cung ứng nông sản cho người dân.

Image from iOS (2).jpg
Icon 30-19.jpg
Icon 30-20.jpg
Icon 30-21.jpg
Icon 30-17.jpg
1-12.jpg
Icon 30-22.jpg
Icon 30-24.jpg
1-10.jpg
1-11.jpg
2-06.jpg
2-07.jpg
2-08.jpg
2-09.jpg
2-10.jpg
1-07.jpg
1-08.jpg
1-09.jpg

MỘT SỐ PHƯƠNG ÁN CÂN BẰNG CUNG-CẦU
 

Icon 28-7-04.jpg

Sau quyết định phong tỏa, hệ thống siêu thị và các kênh trực tuyến gánh trách nhiệm chăm lo bữa ăn cho 10 triệu dân ở thành phố Hồ Chí Minh....

 

 

Icon 28-7-06.jpg

Các cơ quan ban ngành có thẩm quyền đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm mở rộng các kênh phân phối thực phẩm trực tiếp đến người dân trên địa bàn thành phố. Một trong những chính sách thu hút nhiều sự quan tâm là việc mở lại các chợ truyền thống...

 

 

Icon 28-7-05.jpg

Nguồn cung của chúng ta không thiếu, nhưng khó khăn nằm ở việc lưu thông phân phối hàng hóa thiết yếu do các khu vực đang tiến hành giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

 

 

4-02.png

Để mở rộng địa điểm bán hàng hóa giá bình ổn cho người dân thành phố Hồ Chí Minh, các xe buýt của doanh nghiệp Bảo Yến phối hợp với sở Công Thương được trưng dụng thành điểm bán hàng lưu động.....

 

 

4-06.png

 FoodShare chủ trương tập trung mạnh vào dạng bán các combo túi/hộp thực phẩm có thể dùng trong 3 ngày, 5 ngày và một tuần với giá bình ổn thấp nhất. Mỗi combo sẽ bao gồm các mặt hàng thiết yếu như gạo, rau củ, trứng, cá và thịt, sản phẩm chế biến, trái cây...

 

 

4-04.png

Nhằm hạn chế người dân ra đường, UBND TP.HCM đã yêu cầu các địa phương tổ chức phát phiếu mua thực phẩm theo ngày chẵn - lẻ và theo khung giờ. Một số địa phương đã bắt đầu gõ cửa nhà dân để phát phiếu "đi chợ"..

 

 

#hcmcfoodmap #demandsupply #resilience #hcmc #foodmap #alignment #cungcầu #thựcphẩm  #cungứng #dataforgood #hcmcessentials

Tuyên Bố Từ Chối 

CEL đang cung cấp thông tin cần thiết về nhu cầu và tình hình cung ứng các mặt hàng thiết yếu tại TPHCM. Thông tin cung cấp cho các bạn chỉ vì mục đích tham khảo và không nhằm mục đích pháp lý, kỹ thuật hoặc khảo sát. CEL đang tạo ra những nỗ lực cần thiết để thiết kế và xuất bản những bản đồ và các thông tin được liên tục cập nhật một cách chính xác. CEL không chịu trách nhiệm đảm bảo về nội dung, trình tự, độ chính xác, kịp thời hoặc đầy đủ của dữ liệu được cung cấp. CEL từ chối mọi tuyên bố và bảo đảm, bao gồm nhưng không giới hạn, những bảo đảm về khả năng thương mại  và tính phù hợp cho một mục đích cụ thể. 

CEL sẽ không phải chịu trách nhiệm về các sai sót, thiếu sót, hoặc sự không chính xác trong thông tin do họ cung cấp. CEL sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ quyết định hoặc hành động nào được thực hiện hoặc không được thực hiện bởi người dùng ứng dụng này dựa trên bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu nào được cung cấp dưới đây. Việc sử dụng thông tin này cho thấy sự chấp nhận vô điều kiện của bạn đối với tuyên bố từ chối trách nhiệm ở trên.

17 copy.jpg

Need For Help With A Data Project?

We are always on the lookout for a new challenge.
Drop us a note here to see if we can help.
bottom of page